ขายรถมือสองยังไงให้ได้ราคา

ขายรถมือสองยังไงให้ได้ราคา

เตรียมรถให้พร้อม

เวลาคิดจะขายรถ คงไม่มีใครขับรถเก่าๆ ไปขายให้เสียราคาโดยใช่เหตุ ดังนั้นการเตรียมการขั้นพื้นฐานคือ ทำความสะอาดและจัดการความเรียบร้อยเบื้องต้น เช่น ล้างรถ ล้างพรม ขัดล้อ ดูดฝุ่น แต่ในบางกรณีรถบางคันอาจจำเป็นต้องทำสี ก็ให้เลือกใช้สีที่ราคาประหยัดที่สุด ขัดให้สะอาดเงางาม หรือหากเพิ่มอุปกรณ์ตกแต่งราคาไม่แพง เป็นหนทางเพิ่มมูลค่าได้

นอกจากนี้ การใช้งานในตัวรถต้องตรวจสอบให้ละเอียด แอร์ แผงหน้าปัด ไฟหน้า ไฟท้าย แตร ระบบต่างๆ ที่ปัดน้ำฝน จัดการให้เรียบร้อยเท่าที่จะทำได้ เพื่อเพิ่มมูลค่าของรถให้มากที่สุด ที่สำคัญอย่าให้รถมีเสียงผิดปกติเกิดขึ้น

 

ซ่อมบางจุด

เรื่องนี้ควรดูเป็นจุดๆ โดยเฉพาะจุดที่คิดว่าได้มูลค่าเพิ่มก็ควรซ่อม และเมื่อซ่อมแล้วก็ต้องชี้แจงให้ผู้ที่จะมาซื้อไปตามความจริง และควรมีประวัติการซ่อมหรือวันเดือนปีที่นำรถเข้าไปตรวจสภาพด้วย อย่าพยายามปกปิดเพราะสมัยนี้คนหาซื้อรถมือสองพาช่างมาด้วยแทบทุกราย เพราะฉะนั้นความจริงใจสำคัญที่สุด

 

เลือกวิธีขาย

มี 2 ทางเลือกที่คนอยากขายรถคือ ผ่านเต็นท์กับประกาศขายด้วยตนเอง ซึ่งแน่นอนว่าหากไม่กลัวเสียเวลาและลำบากกับการจัดการเรื่องการขาย การขายรถด้วยตนเองจะได้ราคาดีกว่าขายให้เต็นท์พอสมควร และยิ่งทุกวันนี้มีเว็บไซต์ขายรถด่วนอย่าง   JUST CAR  ที่มีทีมงานดูแลตั้งแต่ต้นจนจบการขายอีกด้วย ก็น่าจะทำให้ชีวิตของใครหลายคนสะดวกสบายขึ้น 

 

ถ่ายรูปสวยๆ

ทุกวันนี้ การประกาศขายรถมือสองผ่านช่องทางออนไลน์ได้รับความนิยมมาก แต่ที่ตกม้าตายกันเยอะเพราะขายไม่ออก ทั้งๆ ที่รถยังมีสภาพใหม่ ด้วยเหตุผลไม่น่าเชื่อ คือ ถ่ายรูปไม่สวย ทำให้ภาพรถที่โชว์ออกไปเหมือนรถเก่าๆ พอคนที่สนใจเปิดเข้ามาแทบจะเลื่อนให้พ้นๆ สายตา

 

ตั้งราคาขายให้โดน

ในยุค 4.0 ข้อมูลรถมือสองหาได้ง่ายมาก ดังนั้นคนที่สนใจจะสืบราคามาก่อน ซึ่งหากต้องการตั้งราคาให้เหมาะสม ควรตรวจสอบราคารถยนต์ในรุ่นและอายุที่ใกล้เคียงกันว่าราคาประมาณเท่าไหร่ เพื่อหาราคาตลาด ซึ่งเป็นราคากลางๆ ของรถรุ่นนั้น

 

จากนั้นให้ตรวจสอบรถยนต์ว่าสภาพรถที่จะขายเป็นอย่างไร ดีหรือไม่ดีไปกว่าค่าเฉลี่ยเพื่อนำมากำหนดว่า ราคาควรจะมากหรือน้อยกว่าราคาตลาดแค่ไหน และที่ไม่ควรลืม คือ สอบถามราคารับซื้อจากเต็นท์ดูว่าถ้าเราจะนำรถคันนี้ไปขาย เต็นท์ให้ราคาเท่าไหร่

21 พฤศจิกายน 2563