เปลี่ยนโครงสร้างหนี้  ประคองหนี้ยังไง ไม่ให้เสียเครดิต

เปลี่ยนโครงสร้างหนี้  ประคองหนี้ยังไง ไม่ให้เสียเครดิต

ปัจจุบันนี้ต้องยอมรับเลยว่า เราออกรถแต่ละคันนั้น โปรโมชั่นมากมาย ยื่นกู้อนุมัติง่ายกัน ดาวน์รถยนต์ 0 บาทเยอะแยะเต็มไปทุกที่ แต่ยิ่งยุดนี้ เศรษฐกิจย้ำแย่ ที่มาพร้อมด้วยปัญหาทางโควิค -19 ส่งผลกระทบต่อทั่วโลก และในทุกๆด้าน  ปัญหาที่ตามมาสิ่งแรก คือค่าใช้จ่ายเท่าเดิมหรือเพิ่มมากขึ้นที่ลดลงส่วนทางกับรายรับ  ทั้งนี้ทางลีสซิ่งกสิกรไทย มีวิธีแนะนำพักชำระหนี้ แอ๊ะ ไม่ใช้สิ ต้องเรียกว่า "ปรับโครงสร้างหนี้" เพื่อดำเนินการลดหย่อดหนี้สิ้นได้

สิ่งที่ลูกหนี้ต้องทำความเข้าใจก่อนที่จะขอรับความช่วยเหลือจากเจ้าหนี้ตามแนวทางช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยของธปท. คือ การเข้ามาตรการฯไม่ได้ช่วยให้ยอดหนี้รวมของเราลดลง แต่จะช่วยแบ่งเบาภาระของลูกหนี้ได้บางส่วนในระยะนี้


นอกจากนี้เงื่อนไขสำคัญของการขอเข้าโครงการผ่อนผันการชำระหนี้เช่าซื้อรถ คือ จะต้องยังไม่เป็นลูกหนี้ NPL โดยแนวทางให้ความช่วยเหลือลูกหนี้ที่เช่าซื้อรถ ซึ่งเปิดให้ยื่นได้ถึง 30 มิ.ย. 2564 นี้ มี 2 ทางเลือกด้วยกัน คือ (1) พักค่างวด 3 เดือน และ (2) ลดค่างวด-ขยายเวลา  เพื่อช่วยให้ยอดผ่อนต่อเดือนมีความเหมาะสมกับกำลังความสามารถในการผ่อนหนี้ของลูกหนี้มากขึ้น 


ยกตัวอย่าง นาย เอ ต้องการปรังโครงสร้างหนี้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะให้ทางนายเอ ค้างค่างวด 3 เดือน หลังจากนั้นทาง ก็จะได้ในมาตราการต่อไปคือ ลดค่างวด ผ่อนถูกลง พร้อมระยะเวลาการผ่อนที่นานมากขึ้นนั้นเอง


ดังนั้น ถ้าเรามีหนี้เช่าซื้อรถและยังต้องการเป็นเจ้าของรถอยู่ จำเป็นที่ต้องตระหนักถึงความสำคัญของการประคองสถานะหนี้ไม่ให้ตกชั้นเป็น NPL แม้ในสถานการณ์วิกฤติโควิด 19 โดยเร่งเจรจากับเจ้าหนี้ทันทีที่มีสัญญาณว่าอาจจะผ่อนค่างวดไม่ไหว เพื่อขอผ่อนผันการส่งค่างวดที่ตอบโจทย์รายได้และความสามารถในการชำระหนี้ภายใต้เงื่อนไขใหม่


อย่างไรก็ดี การผ่อนผันนี้เป็นการยืดระยะเวลาการชำระหนี้ตามสัญญาออกไป โดยที่ภาระหนี้รวมไม่ลดลงแต่ยังเพิ่มขึ้นตามดอกเบี้ยของค่างวดที่ยืดการจ่ายออกไป ถ้าเราเป็น NPL หรือค้างค่างวด 3 งวดติดกันแล้ว ยังมีโอกาสขอรับความช่วยเหลือ แต่..น้อยกว่ากรณีแรก
.
- จะปล่อยให้รถถูกยึด
ถ้าขายทอดตลาดได้ราคาดีกว่ามูลหนี้ที่ค้าง เราได้เงินคืนตามส่วน
แต่ถ้าขายได้ต่ำกว่ามูลหนี้ เรายังต้องจ่ายชดเชยส่วนต่างราคา ทั้งนี้ ถ้าส่วนที่ขาดไม่สูงเกิน 3-4 หมื่นบาท เจ้าหนี้อาจยกประโยชน์ให้เพราะไม่คุ้มค่าฟ้อง แต่ถ้าส่วนต่างสูง เราต้องจ่ายตามมูลค่าที่ศาลตัดสินหรือจะพยายามรักษารถไว้ ต้องเจรจากับเจ้าหนี้และจ่ายหนี้เพื่อเลี่ยงการกลายเป็นลูกหนี้ NPL ก่อน จึงจะสามารถขอรับความช่วยเหลือได้ แต่ไม่สามารถเลือกข้อ1 หรือพักค่างวดได้อีกต่อไป ทำได้เพียงการขอลดค่างวด-ขยายระยะเวลาคืนหนี้เท่านั้น
มีข่าวดีจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่เตรียมหารือกับผู้ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อในการเปิดช่องทางช่วยเหลือลูกหนี้เช่าซื้อรถ ในลักษณะที่คล้ายคลึงกับ “มาตรการไกล่เกลี่ยหนี้บัตรและสินเชื่อส่วนบุคคล”
โดยได้รับความร่วมมือจากผู้ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อทั้งที่เป็นธนาคาร บริษัทลูกของธนาคาร และบริษัทลีสซิ่ง รวมถึงอาจมีการขยายระยะเวลาการขอรับความช่วยเหลือออกไปในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ด้วย จากเดิมที่จะสิ้นสุ ดภายใน 30 มิ.ย. 2564 อย่างไรก็ดี แนวทางให้ความช่วยเหลือยังคงเป็นไปตามหลักการเดิม คือ สถานะลูกหนี้ไม่เป็น NPL และสามารถเลือกได้ว่าจะขอพักหนี้ หรือขอลดค่างวด


พึงตระหนักถึงมูลค่ารถที่มีแต่จะลดลงตามระยะเวลาและความเสื่อมสภาพ ประกอบกับค่าใช้จ่ายจากการใช้รถและการบำรุงรักษาต่อปีอีกไม่น้อย จึงควรพิจารณาถึงความจำเป็นในการซื้อรถ และความสามารถในการชำระหนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้การมีรถกลายเป็นภาระที่สร้างปัญหาการเงินตามมาได้ โดยก่อนซื้อรถ ควรมีเงินออมเพื่อเป็นเงินดาวน์รถยิ่งสูงถึง 20-25% ยิ่งดี เพราะจะมีผลต่อดอกเบี้ยที่ต่ำลง ค่างวดและระยะเวลาผ่อนที่สมเหตุผล ทำให้สามารถปลดหนี้ได้เร็วมากขึ้น ขณะที่ถ้าเราติดกับดักจ่ายน้อย อาจต้องแลกมาด้วยการจ่ายแพงและจ่ายนาน

แต่ถ้าอยากปิดภาระไปเลย ไม่ต้องผ่อน ไม่ต้องมานั่งเสียดอกเบี้ย ก็ขับรถมาขายที่ justcar 
ขายรถติดไฟแนนซ์  รับซื้อ / เก่าแค่ไหนก็ขายได้ / รับบิ๊กไบต์ 300 cc ขึ้นไป ขายรถด่วน รับเงินสดทันทีใน 3 ชม.
.

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

โทรเลย 02-821-5700 (7.00 - 24.00น.)

Line@ >> https://bit.ly/3npbwF8

ลงทะเบียนขายด่วนได้ที่นี้ https://www.justcar.co.th/sell

ขอบคุณข้อมูลจากประชาชาติธุรกิจ

5 มิถุนายน 2564 | Author JUSTCAR