อยู่บ้านอย่างไรไม่ให้เบื่อ 

อยู่บ้านอย่างไรไม่ให้เบื่อ 

อยู่บ้านอย่างไรไม่ให้เบื่อ 

เหตุการณ์ครั้งที่ผ่านมา เราทุกๆ คนก็ได้เรียนรู้ “วิธีการปรับตัว” เพื่ออยู่กับสถานการณ์ปัจจุบันให้ได้ เช่น Social distancing ที่เพื่อลดโอกาสในการติดเชื้อและแพร่กระจายตัวของไวรัส ทุกคนต้องงดรวมตัวกับกลุ่มกันเพื่อปฏิบัติตามการรณรงค์ของภาครัฐ ใช้เวลาอยู่บ้านกันเป็นส่วนใหญ่ การอยู่บ้านก็ทำให้เราได้ใช้เวลากับตัวเอง ใช้เวลาในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่เป็นประโยชน์กับตัวเราและคนรอบข้างได้ โดยกิจกรรมต่างๆ ที่สามารถทำที่บ้านได้ อาทิ

อ่านหนังสือ

เป็นหนึ่งในกิจกรรมยามว่างของใครหลายๆ คน ทั้งนี้การอ่านหนังสือไม่จำเป็นจะต้องเป็นแต่หนังสือเรียนเท่านั้น หนังสือมีหลายประเภทมากมายนับไม่ถ้วน ทั้งแนวนวนิยาย สารคดี วรรณกรรมเยาวชน หรือการพัฒนาตนเอง ฯลฯ เพียงแค่เราหาแนวทางการอ่านหนังสือที่เราชอบให้เจอ การอ่านหนังสือจะเปลี่ยนจากยาขมไปเป็นขนมหวานได้ในทันที เมื่อถึงเวลานั้นเราจะเข้าใจกับคำว่า “สนุกจนวางไม่ลง” โดยปริยาย

สำหรับน้องๆ วัยเรียน คงไม่ปล่อยเวลาว่างตรงนี้ไปอย่างไร้ประโยชน์ เพราะนี่คือช่วงเวลาแห่งโอกาสที่จะได้ทบทวนบทเรียนที่ผ่านมา รวมไปถึงการได้อ่านทำความเข้าใจกับบทเรียนใหม่ที่คุณครูยังไม่ได้สอน การได้เตรียมตัวไว้ก่อนถือเป็นอีกหนึ่งแต้มต่อสำหรับนักเรียนหลายๆ คนที่จะได้เวลานี้ทำความเข้าใจบทเรียนนั้นก่อนเพื่อนๆ และจะทำให้เข้าใจเนื้อหาในบทเรียนมากขึ้นเมื่อคุณครูอธิบาย

ออกกำลังกาย

ไม่จำเป็นจะต้องไปที่ฟิตเนสหรือสวนสาธารณะเท่านั้น การออกกำลังกายคือการทำกิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหวของร่างกาย ตามที่ สสส. (สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ) ได้แนะนำว่าควรใช้เวลาออกกำลังกายประมาณ 10 – 30 นาทีต่อวัน สัปดาห์ละ 3 วัน หรือวันเว้นวัน เพราะฉะนั้นเราจึงสามารถออกกำลังกายได้ทุกที่ทุกเวลา แม้กระทั่งในห้องนอน

คุณประโยชน์ของการออกกำลังกายไม่เพียงแต่ช่วยทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง, ควบคุมน้ำหนัก, ทำให้เลือดหมุนเวียนในระบบร่างกายดีขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยในเรื่องของจิตใจ

ทำความสะอาด จัดระเบียบบ้านของเราให้น่าอยู่

เมื่ออยู่บ้านจะมีอะไรดีไปกว่าการทำความสะอาดบ้าน  ปัดกวาดเช็ดถูส่วนต่างๆ ของบ้านให้สะอาดปราศจากเชื้อโรค   อะไรที่รกไม่เป็นระเบียบก็จัดให้เรียบร้อย  ของอะไรที่ไม่ได้ใช้เกินความจำเป็นก็เก็บใส่กล่องเพื่อเตรียมไปบริจาค  โดยเฉพาะเสื้อผ้าของเรา ลองจัดระเบียบตู้เสื้อผ้าแล้วจะพบว่ามีชุดที่ไม่ค่อยได้ใส่อยู่มากมายรีบเก็บแล้วเอาไปบริจาคเลยที่ร้านปันกันก็ได้  ได้แบ่งปันให้กับคนที่ต้องการใช้ต่อและช่วยเรื่องการศึกษาของเยาวชนไทยที่ขาดโอกาสอีกด้วย

สำหรับบริเวณเป็นห้องนอนของเราเอง ถือว่าเป็นเวลาที่เหมาะสมที่จะจัดระเบียบห้องใหม่ ให้สิ่งของต่างๆ เข้าที่เข้าทาง เพื่อให้ง่ายต่อการจัดเก็บและค้นหาในครั้งต่อไป หลายครั้งหลายคราที่คนต่างเจอของสำคัญในห้องนอนของตัวเอง เมื่อได้ทำการจัดระเบียบห้องใหม่ การจัดห้องให้เป็นระเบียบยังช่วยในเรื่องการสร้างพลังใจในเชิงบวก เมื่อเราได้เห็นห้องของเราสะอาดเป็นระเบียบสัดส่วนจะช่วยในเรื่องของความผ่อนคลายอีกด้วย

การจัดระเบียบห้องสามารถนำไปใช้กับทุกๆ ส่วนของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องครัว, ห้องรับแขก จนกระทั่งห้องน้ำ เพราะนอกจากจะทำให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ยังถือได้ว่าเป็นการออกกำลังกายทางอ้อมอีกด้วย เพราะเราได้ขยับร่างกายทุกชิ้นส่วนเมื่อต้องเคลื่อนย้ายสิ่งของ และยังถือเป็นการช่วยงานบ้านง่ายๆ อีกวิธีหนึ่ง

เรียนออนไลน์ (หาทักษะใหม่ๆ ที่ไม่เคยรู้มาก่อน)

ในยุคที่โลกหมุนเร็วแทบพลิกฝ่ามือ  การเรียนรู้ตลอดชีวิตเป็นสิ่งที่ทุกคนควรพัฒนาทักษะของตัวเองให้เท่าทันอย่างสม่ำเสมอ  ในช่วงเวลานี้เป็นจังหวะที่จะได้พัฒนาทักษะ  ความรู้  เพิ่มขีดความสามารถของตัวคุณเอง ซึ่งคอร์สเรียนออนไลน์มีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นด้านภาษา, กราฟฟิก, ตัดต่อวิดีโอ, ถ่ายภาพ, ศิลปะ, Data Science, Design Thinking, Python เป็นต้น การเรียนออนไลน์จึงเป็นทางเลือกที่ดีในช่วงเวลานี้เพื่อพัฒนาศักยภาพให้ตัวเอง  เพื่อเตรียมพร้อมกลับไปทำงานที่ออฟฟิศให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

สำหรับน้องๆ วัยเรียน รูปแบบการเรียนหนังสือได้เปลี่ยนไปมากมาย สถาบันทางการศึกษาได้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีมาเติมเต็มช่องว่างในการเรียนรู้ และยังสามารถช่วยลดความเหลื่อมล้ำในการศึกษา  จากที่เมื่อก่อนจะต้องเดินทางเข้าไปในตัวเมืองเพื่อเรียนกับติวเตอร์สอนพิเศษ แต่ ณ เวลานี้เทคโนโลยีได้อำนวยความสะดวกสบายให้กับนักเรียนนักศึกษามากขึ้น เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ตและอุปกรณ์เชื่อมต่อ ก็สามารถเชื่อมผู้เรียนเข้ากับโลกการศึกษาทั้งใบได้อย่างง่ายดาย นักเรียนสามารถเรียนภาษาอังกฤษ, การทำงานประดิษฐ์ไปจนถึงการประกอบเครื่องมือเครื่องใช้ได้จาก YouTube ฟรีๆ หรืออัพเดตความเป็นไปของข่าวสารทั่วโลกผ่านเว็บไซต์สำนักข่างดังของ BBC ที่ยังมีหมวดเรียนภาษาอังกฤษง่ายๆ ให้กับผู้ที่สนใจอีกด้วย สำหรับการเรียนออนไลน์ในประเทศไทยก็มีเว็บไซต์ Thai MOOC ที่เป็นการศึกษาแบบเปิดให้ผู้คนที่สนใจสามารถลงทะเบียนเรียนได้ฟรี ไม่มีการเก็บค่าใช้จ่ายใดๆ และยังได้รับประกาศนียบัตรหลังเรียนจบได้เลย

เขียนไดอารี่ตั้งเป้าหมายที่เราจะทำ

เมื่อเรามีเวลาว่าง การได้ใช้เวลากับตัวเองจะทำให้เราได้พิจารณาถึงที่เราได้เคยทำไว้ ไม่ว่าสิ่งที่ทำให้เราประสบความสำเร็จหรือไม่นั้นสามารถนำมาเป็นบทเรียนให้เราในอนาคตได้อยู่เสมอ การเขียนไดอารี่จึงเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวของตนเองที่เราได้เคยประสบมา ให้ตัวเราได้ย้ำคิดถึงสิ่งที่เราได้ลงมือทำไป นอกจากการทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีต เรายังสามารถตั้งเป้าหมายในอนาคตที่เราหวังไว้ได้อีกด้วย การเขียนถึงเป้าหมายนอกจากจะเป็นการสร้างแรงจูงใจในรูปแบบหนึ่งแล้ว ยังทำให้เราได้มีเวลาวางแผนเพื่อที่จะพิชิตเป้าหมายที่เราได้ตั้งเอาไว้

ในศตวรรษที่ 21 นี้ การเขียนไดอารี่ออนไลน์ก็เป็นอีกวิธีที่นิยมเป็นอย่างมาก นอกเหนือจากจะได้เก็บเป็นความทรงจำของเราแล้ว ยังสามารถป้องกันการสูญหาย และยังสามารถแบ่งปันประสบการณให้กับผู้อื่นได้ด้วย อย่างไรก็ตามหากเราควรตรวจสอบข้อมูลที่เราเผยแพร่ออนไลน์ทุกครั้ง เพราะการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวที่มากเกินไปอาจทำให้มิจฉาชีพฉวยโอกาสตรงนี้ได้

 

หัดทำอาหารหรือขนม

ยุคสมัยนี้ โดยส่วนใหญ่เราจะออกไปทานข้าวนอกบ้านหรือว่าซื้อกลับมากินที่บ้าน ไม่ค่อยทำอาหารหรือทำไม่เป็น โอกาสนี้เราจะได้ลองหัดทำอาหารกันบ้าง เริ่มจากเลือกเมนูง่ายๆ หรือเมนูที่ชื่นชอบ ซึ่งสูตรอาหารมีให้เลือกมากมายสามารถค้นหาได้ในอินเทอร์เน็ต หากเชี่ยวชาญแล้วค่อยพัฒนาฝีมือลองหัดทำเมนูยากๆ  การทำอาหารกินเองนอกจากจะสามารถเลือกสรรวัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพแล้ว ยังมั่นใจได้ในเรื่องความสะอาดและความปลอดภัยไร้สารปนเปื้อน ที่สำคัญเป็นกิจกรรมที่ช่วยลดความเครียด ดึงความสนใจออกจากเรื่องวุ่นวายต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

ปลูกผักสวนครัว

ในช่วงที่ต้องอยู่แต่ที่บ้าน อาหารแห้งพวกข้าวสาร ปลากระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป  ยังพอเก็บตุนไว้ใช้ได้นานๆ แต่พวกผักสดไม่กี่วันก็เหี่ยวแล้ว การปลูกผักสวนครัวที่โตง่าย  ได้ผลผลิตเร็ว ใช้พื้นที่ไม่มากเป็นทางออกที่ดีในช่วงที่เกิดวิกฤติ แถมยังได้ผักสดปลอดสารพิษเอาไว้กิน ผักที่ควรปลูก เช่น ถั่วงอก ผักบุ้ง ต้นอ่อนทานตะวัน  โหระพา กะเพรา ผัดสลัดต่างๆ นับเป็นอีกกิจกรรมที่ช่วยแก้เบื่อและถือเป็นการสร้างคลังผักสดไว้ที่บ้านของเราเอง

กิจกรรมต่างๆ ที่มาแนะนำ นอกจากจะช่วยลดความเบื่อหน่าย ความเครียดที่ต้องอยู่ติดบ้านเป็นเวลานานๆ แล้ว ยังได้ประโยชน์ในเรื่องของการพัฒนาศักยภาพให้ตนเอง  และยังได้ร่างกายที่แข็งแรง จิตใจแจ่มใส และอาจเป็นสิ่งใหม่ในการหาอาชีพเสริมให้ตนเองได้ในอนาคต  ทำตามได้เลย แล้วจะรู้ว่าระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป

 

ขอบคุณภาพเเละข้อมูลจาก :https://www.yuvabadhanafoundation.org/th

26 ธันวาคม 2563 | Author JUSTCAR