รู้หรือไม่? เหยียบเบรคบ่อย ไม่ใช่เรื่องดี

รู้หรือไม่? เหยียบเบรคบ่อย ไม่ใช่เรื่องดี

การที่เราเหยียบเบรคบ่อยๆ เป็นพฤติกรรมที่ส่งผลเสียให้ ชิ้นส่วนต่างๆของรถยนต์สึกหรอเร็วกว่าปกติ ไม่ว่าจะเป็น ผ้าเบรค ที่หมดไวกว่าปกติ บางคนเปลี่ยน ผ้าเบรค ปีต่อปี ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว ผ้าเบรค จะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 30,000-40,000 กิโลเมตร (ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมในการขับขี่ของแต่ละบุคคล) พร้อมทั้งเครื่องยนต์จะมีอายุการใช้งานที่สั้นลง และระบบส่งกำลังก็จะสึกหรอไปด้วยนอกจากนี้ การเหยียบเบรคบ่อยๆ ยังสร้างความรำคาญให้กับรถคันข้างหลัง และอาจจะก่อเกิดอันตรายได้อีกด้วย

และนอกจากนี้ ยังส่งผลในเรื่องของการประหยัดน้ำมัน ไม่ว่าคุณจะขับรถอีโคคาร์ หรือขับรถหรูราคาแพงขนาดไหน ถ้ายังมีพฤติกรรมในการขับแบบเร่งๆ แล้วก็เบรกบ่อยๆ จะทำให้การสั่งจ่ายน้ำมันมีการปรับตัวอยู่ตลอดเวลา เมื่อคอมพิวเตอร์ที่ควบคุมเครื่องยนต์คำนวณจากการใช้ลิ้นเร่งของผู้ขับขี่ และเมื่อมีการปรับอยู่ตลอดเวลา จะทำให้การสั่งจ่ายน้ำมันไม่นิ่ง เมื่อมันไม่นิ่ง ก็จะส่งผลถึงอัตราประหยัดนั่นเอง

ทีนี้เพื่อนๆก็ทราบแล้วนะครับถึงผลเสียของการเหยียบเบรกบ่อยๆ เพราะฉะนั้น สำหรับคนที่มีพฤติกรรมชอบ เหยียบเบรค บ่อยๆ แนะนะให้เลิกพฤติกรรมนี้ซะ เพราะถ้าคุณเลิกพฤติกรรมเหล่านี้ได้ การสึกหรอของชิ้นส่วนต่างๆ ของรถยนต์ก็จะสึกหรอช้าลง ผ้าเบรกก็ไม่ต้องเปลี่ยนเร็วกว่าปกติ แถมยังประหยัดอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันอีกด้วย

27 พฤศจิกายน 2563 | Author JUSTCAR