ขายรถมือสองควรตั้งราคายังไงดี

ขายรถมือสองควรตั้งราคายังไงดี

คุณสามารถตั้งราคาสำหรับรถมือสองของคุณได้หลากหลายวิธี ขึ้นอยู่กับสภาพรถและที่ ๆ คุณนำไปลงประกาศ เต็นท์รถหัก ค่าวางขาย 10% ในขณะที่การ การขายรถมือสองบนอินเตอร์เน็ต คงจะสามารถนัดหมายผู้ซื้อได้โดยตรง โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม ดังนั้น หากขายกับเต็นท์คุณก็ควรตั้งราคากลางให้สูงสักนิดเพื่อให้ได้เงินกลับมาบ้าง หรือ ระวังไม่ให้ราคาสูงเกินไปหาขายทางเน็ต เพื่อให้มีคนเกิดความรู้สึกอยากขาย วันนี้จัสท์คาร์ นำสิ่งที่คุณควรรู้ เมื่อตั้งราคาขายรถมือสอง ของคุณ มาเพื่อช่วยให้คุณตั้งราคาที่สมเหตุสมผล

1. ราคากลางของตลาด

ทำการสำรวจราคากลางของรถรุ่น และปี ที่คุณจะวางขาย จากเเหล่งซื้อรถมือสองที่น่าเชื่อถือ ทำการบ้านเพิ่มเติมด้วยการดับเบิ้ลเช็คกับ เครื่องมือช่วยประเมินราคารถ เพื่อให้ได้ราคาที่เป็นกลาง

2. ประวัติรถ

ติดต่อตัวแทน ประกันรถยนต์ ของคุณ เพื่อเช็คประวัติ ซึ่ง ประกันรถยนต์ จะมอบรายละเอียดอุบัติเหตุ ประวัติการซ่อมแซมที่คุณอาจลืมไป เช็คตัวเลขไมล์บนหน้าปัด สิ่งนี้เป็นตัวช่วยไกด์ให้คุณตั้งค่าเสื่อมสภาพของรถที่เหมาะสม

3. สถานะการเงินของรถคุณ

คุณเป็นเจ้าของรถเต็มตัว หรือ ยังคงผ่อนรถคันนี้อยู่? หากยังผ่อน เราแนะนำให้คุณขายราคาดาวน์และนำสัญญาผ่อนไปทำการรีไฟแนนซ์ ให้ผู้ซื้อทำการผ่อนต่อจะดีที่สุด

4. การปรับแต่งตัวรถ

การแต่งรถที่นอกเหนือจากเดิม ก็มีข้อดีเหมือนกัน ในกรณีที่การแต่งรถช่วยให้รถเบาลง และทำให้อัตราการเผาผลาญเชื้อเพลิงลดลง ประหยัดน้ำมัน คุณก็สามารถนำจุดนี้มาอัพราคาได้เล็กน้อย ในยุคน้ำมันแพง แบบนี้ ใคร ๆ ก็อยากได้รถที่ไม่กินน้ำมัน จริงไหม ?

5. จริง ๆ แล้วคุณต้องการเงินเท่าไร

ตั้งเป้าหมายไปเลย แต่ต้องไม่ลืมความจริงอันเจ็บปวดว่ารถมันราคาตกตั้งแต่วันแรกที่คุณเอามันลงถนน สมมุติว่า คุณต้องการขายให้ได้เงินเพิ่ม 10% คุณสามารถคำนวณง่าย ๆ ตามนี้; หักค่าเสื่อม 25% จากราคาเดิม (รถขับหนึ่งปี) บวกภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% ตัวอย่างเช่น

ราคาเดิม (รถอายุหนึ่งปี) 1 ล้านบาท
ค่าเสื่อมสภาพ 25% = 750,000 บ.
บวก ภาษีฯ 7% (52,500 บ.) = 825,000 บ.
10% เพิ่มเติมที่คุณต้องการเผื่อไว้สำหรับต่อรองราคา = 900,000 บ.

6. คู่มือประกอบรถ

เช็คให้มั่นใจว่าสภาพรถยังตรงกับที่ระบุในคู่มือที่มากับตัวรถ หากคุณเห็นส่วนไหนพัง หรือต้องทำการซ่อมแซม คุณควรตรวจเช็คราคาค่าเปลี่ยน หรือค่าซ่อม และนำมาหักลบจากราคาที่คุณตั้งขายให้ดี ความซื่อสัตย์เป็นสิ่งจำเป็น เมื่อคุณขายรถของคุณต่อไปยังผู้อื่น

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด เช็คสภาพรถของคุณให้พร้อมสำหรับการวางขาย เป็นสิ่งสำคัญ เป็นเรื่องดีกว่า หากคุณมี ประกันรถยนต์ ที่ช่วยการันตีว่ารถของคุณได้รับความคุ้มครอง และมีประวัติที่มาโดยตลอด นอกจากจะช่วยเพิ่มราคาได้แล้ว เชื่อเราสิ คุณคงไม่อยากให้ผู้ซื้อรถรู้สึกระแวงและปฏิเสธข้อเสนอของคุณหรอก

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.easycompare.co.th

25 พฤศจิกายน 2563 | Author JUSTCAR