ทำยังไง เมื่อลืมกุญแจไว้ในรถ?

ทำยังไง เมื่อลืมกุญแจไว้ในรถ?

เคยเป็นไหม? คิดว่าเตรียมพร้อมทุกอย่างมาดีแล้ว แต่สุดท้ายก็ดันลืมสิ่งเล็กๆน้อยๆ ที่กลายเป็นปัญหาน่าหงุดหงิดให้จนได้ เช่นลืมกุญแจไว้ในรถ จัสท์คาร์ เชื่อว่าหลายคนคงได้เคยเจอเหตุการนี้มาบ้างแล้ว และคงจะเซ็งไปตามๆกัน

หลายคนเผลอล็อครถโดยที่กุญแจยังอยู่ในรถ พอจะกลับขึ้นรถดันขึ้นไม่ได้ อากาศก็ร้อน หลายๆคนก็คงทำอะไรไม่ถูก ยิ่งถ้าหากเพื่อนๆลืมกุญแจไว้ในรถแล้วทิ้งสัตว์เลี้ยงหรือเด็กเล็กไว้ในรถด้วย จากปัญหาน่าหงุดหงิดเฉยๆก็อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่เสี่ยงอันตรายต่อคนหรือสัตว์ที่อยู่ข้างในและช่วยตัวเองไม่ได้

ดังนั้น ถ้าหากเพื่อนๆลืมกุญแจไว้ในรถ ทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้นะคะ

1. ตั้งสติ และ หากุญแจสำรอง

ปกติแล้ว รถทุกคันจะมีกุญแจสำรองมาให้ 1 ดอก หรือบางคน อาจจะไปทำกุญแจสำรองเพิ่มมากกว่า 1 ดอก ก็มี ถ้าเกิดคุณขับรถออกไปทำธุระที่ไม่ไกลจากบ้านนัก กลับไปเอากุญแจสำรองมาไขก่อนดีกว่า หรือวันหลังถ้ากลัวลืมอีก ก็ลงทุนปั้มกุญแจสำรองอีก 1 ดอก พกติดตัวไว้ในกระเป๋าสตางค์เลยก็ได้

2. ตามช่างกุญแจ หรือบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน

ถ้าเกิดลืมกุญแจขณะจอดรถอยู่ในที่ย่านชุมชน ให้เพื่อนๆ ลอง Search หาช่างกุญแจในมือถือดู หรือเดินหาดูว่าตรงไหนมีช่างกุญแจอยู่บ้างหรือเปล่า เพราะช่างกุญแจหลายคนมีทักษะในการเปิดประตูรถได้ (ซึ่งบางคน สามารถใช้เพียงคลิปหนีบกระดาษ ไขสะเดากุญแจได้แล้ว!)

หรือ ถ้าเป็นรถรุ่นปีใหม่ๆ หน่อย มักจะมีบริการช่วยเหลือฉุกเฉินอยู่ ก็สามารถโทรติดต่อเพื่อขอความช่วยเหลือได้ เพราะอาจจะมีเครื่องมือที่สามารถสะเดาะกุญแจได้ ที่สำคัญ ต้องสอบถามเรื่องราคาก่อน ไม่เช่นนั้น อาจจ่ายแพงกว่าที่คิด

ถ้าหากรถของคุณ มีตัวล็อคประตูแบบเงี่ยงที่สามารถงัดขึ้นได้ อาจจะลองใช้ลวดตะขอ หรือเชือกเส้นเล็กๆ ผูกเป็นห่วงที่ปลาย แล้วสอดเข้าไปตรงที่ขอบยางของประตูรถ ให้ห่วงหรือตะขอเกี่ยว เข้ากับ ตัวล็อคแล้วงัดขึ้นมาได้

3. โทรแจ้งตำรวจ หรือสถานีวิทยุเพื่อสังคม

กรณีที่รอบๆ ตัวที่รถและคุณอยู่ ไม่มีช่างกุญแจ ก็ลองโทรหาตำรวจ 191 หรือสายด่วน บก. 02 โทร. 1197 หรือแจ้งไปที่ Fanpage “ตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริ กองบังคับการตำรวจจราจร” หรือเบอร์โทรของโครงการ โทร. 02-354-6324 ตำรวจจราจรในพระราชดำริ ดู เพราะมีตำรวจช่างจราจรช่วยท่านได้

5. ทุบกระจก

วิธีสุดท้าย กรณีที่ลืมกุญแจไว้ในรถ แล้วดันมีความจำเป็นเร่งด่วน หรือว่ามีเด็กเล็กๆ ติดอยู่ในรถด้วยการ “ทุบกระจกรถ” ก็อาจจะเป็นทางเลือกสุดท้ายที่ต้องทำ การทุบกระจก ให้เลือกทุบที่บริเวณกระจกหูช้างบานหลัง (ซึ่งเป็นกระจกที่ทำไว้ สามารถให้กระจกบานหลังลงได้มากที่สุด) แค่พอเอื้อมมือไปปลดล็อคประตูรถได้ ครับ

ทางที่ดี กุญแจรถถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก เมื่อขับรถแล้วดับเครื่องยนต์แล้ว พยายามพกกุญแจรถติดตัว ใส่กระเป๋ากางเกงไว้ก่อนเลย เพื่อป้องกันการลืมไว้ในรถ หรือไปลืมไว้ที่ไหนอีกน้า

13 พฤศจิกายน 2563 | Author JUSTCAR