ภัยร้ายทำลายสีรถที่คุณควรระวัง

ภัยร้ายทำลายสีรถที่คุณควรระวัง

เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะเป็นรถเก่า หรือรถใหม่ สิ่งที่ทุกคนมักจะดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ ก็คงจะเป็นสีของตัวรถนี่แหละ วันนี้ จัสท์คาร์เลยมี ทริคดีๆ มานำเสนอ กับการป้องกันรถของคุณ จากภัยร้ายใกล้ตัวที่สามารถเกิดขึ้นกับรถของทุกคนได้ง่ายที่หลายๆคนมักจะมองข้ามไป มาฝากให้เพื่อนๆ ทุกคนได้อ่านและนำไปป้องกันไม่ให้เกิดกับรถของเราค่ะ ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1.ฝุ่น

เริ่มจากสิ่งเล็กๆที่ทุกคนมองว่าไม่เป็นไรกันก่อนเลย ฝุ่นนี่แหละที่เป็นต้นเรื่องของหลายสาเหตุที่ทำลายสีรถของคุณ ฝุ่นประเภทนี้คือผงคล้ายๆ แป้งที่จะมาเกาะบนสีรถเรา พอเจอความชื้นก็จะกลายเป็นคราบ ถ้าไม่เช็ดออกทันที มันก็จะเกาะติดจนเกิดเป็นรอยที่สีด่างที่สีรถยนต์ได้

วิธีป้องกัน : ขัดสีหรือเช็ดออกทันที  หรือใช้แปรงมาปัดฝุ่นออกเบาๆ

2.เศษดิน หรือหิน

เศษหิน เศษดิน เศษทรายนั้นมีอยู่ทุกที่บนถนน สะเก็ดหินเล็กๆ ดังกล่าวสามารถกระเด็นมาจากพื้นถนนและทิ้งรอยขีดข่วนที่ด้างข้างของรถคุณ ซึ่งสามารถทำให้สีเคลือบด้านในสุดบนเป็นรอย ในบางครั้งอาจทำความเสียหายไปถึงสีชั้นล่างสุดของรถ จะทำให้มีความชื้นเข้าไปสะสมก่อให้เกิดสนิมภายในไม่รู้ตัว พอความชื้น เป็นสนิม เจอความร้อนจากการใช้งานเข้าไปอีก สีเคลือบก็จะเกิดอาการพื้นผิวสีปูดขึ้นมา

วิธีป้องกัน : ขจัดรอยขีดข่วนจากหินให้เร็วที่สุด เพื่อป้องกันการเป็นสนิม

3.ขี้นก 

ขี้นก เป็นสิ่งที่ สามารถทิ้งคราบสกปรกติดทนนานบนสีรถ เนื่องจากคราบมีฤทธิ์เป็นกรด ผนวกกับเมล็ดขนาดเล็กที่สามารถทิ้งคราบและรอยขีดข่วนบนรถจนความแวววาวหายไปหากไม่เช็ดออกโดยทันที

วิธีป้องกัน : พ่นสเปรย์ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดลงไปเล็กน้อยบนรอยขี้นก และใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ขจัดคราบสกปรก โดยค่อยๆ ใช้ผ้าเช็ดออกเบาๆ เพื่อป้องกันไม่ให้กรวดเล็กๆ จากขี้นกถูกลากไปมาบนสีรถคุณ

4.คราบน้ำมัน

การเติมน้ำมันจนเกือบล้นเป็นการเพิ่มโอกาสให้น้ำมันล้นจนหกออกมาเปื้อนรถ หากทิ้งคราบน้ำมันสกปรกไว้เป็นระยะเวลานานโดยไม่เช็ดทำความสะอาด รอยน้ำมันสามารถซึมเปื้อนลงสู่สีเคลือบชั้นบนสุดและทำให้สูญเสียความแวววาวได้

วิธีป้องกัน : ควรทำความสะอาดโดยทันทีด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ และสามารถใช้สเปรย์เพิ่มความเงางามได้

5.การจอดรถกลางแจ้ง

เป็นสาเหตุอันดับต้นๆ ที่สำคัญหลีกเลี่ยงได้ยาก ความร้อนของแสงแดดนั้นจะสะสมในพื้นผิวของตัวรถยนต์ จะมากน้อยแค่ไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับสีรถด้วย ถ้าเป็นรถยนต์ที่สีอ่อนๆ จะมีการสะสมน้อยลง แต่ถ้าเป็นสีรถเข้มๆ อย่างสีดำ ดึงดูดความร้อนได้ดี อุณหภูมิสะสมย่อมมีมาก การเสื่อมสภาพของสีรถก็จะยิ่งเสื่อมเร็วมากขึ้น

วิธีป้องกัน : หาผ้ามาคลุมรถลดการสัมผัสของสีรถยนต์กับแสงแดดโดยตรง หรือหามุมจอดที่โดนแดดน้อยที่สุดในแต่ละวัน ว่ากันง่ายๆ ลดชั่วโมงการที่รถยนต์ของคุณต้องตากแดดให้น้อยที่สุด

6.รอยนิ้วมือ รอยขีดข่วนจากสัตว์เลี้ยง

การลากนิ้วมือของคุณไปบนสีรถนั้นเปรียบเสมือนการลากกระดาษทรายที่ค่อยๆ บดฝุ่นผงและสิ่งสกปรกลงบนสีรถและทิ้งร่องรอย ทำการให้ทำความสะอาดยิ่งยากขึ้นไปกว่าเดิม

วิธีป้องกัน : ใช้แปรงปัดฝุ่น เพื่อป้องกันการขัดถู ในกรณีที่คุณต้องการทำความสะอาด รอยขีดข่วนเล็กๆ สามารถใช้ผลิตภัณฑ์เพิ่มความเงางามแทนได้ แต่ต้องทำความสะอาดก่อนการขัดเงา ไม่อย่างงั้น จะยิ่งเละเทะ ไปกว่าเดิม 

 

เมื่อ เพื่อนๆ รู้วิธีป้องกันแล้วอย่าลืมนำไปใช้เพื่อดูแลสีรถกันนะคะ และถึงแม้ว่าจะมีวิธีป้องกันเหล่านี้แล้ว แต่สิ่งสำคัญสำหรับผู้ที่ใช้รถควรจะทำคือ ตรวจสภาพปีละ1 ครั้ง และเปลี่ยนถ่ายนํ้ามันเครื่องทุก 6-9 เดือน ทั้งนี้สามารถเลือกใช้บริการกับจัสท์คาร์ ได้ที่ศูนย์บริการของเรานะคะ

9 พฤศจิกายน 2563 | Author JUSTCAR