How to เลือกรถให้โดนใจ ใช่สำหรับคุณ

How to เลือกรถให้โดนใจ ใช่สำหรับคุณ

          ในความคิดของหลายๆ คน รถยนต์ ถูกมองเป็นสินค้าฟุ่มเฟือย และไม่มีความจำเป็นต่อชีวิตประจำวัน แต่ด้วยวิถีชีวิต และความต้องการที่เปลี่ยนไป บวกกับระบบขนส่งมวลชล ที่ยังไม่ทั่วถึงมากพอ รถยนต์ จึงกลายเป็นสิ่งที่จำเป็นในชีวิตประจำวันของใครหลายคน จริงอยู่ที่รถยนต์ เป็นทรัพย์สินที่เสื่อมมูลค่า ไม่เหมือนทรัพย์สินอื่นๆ แต่มันก็เป็นสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตได้เป็นอย่างดี หากรถยนต์คันนั้น คือรถยนต์ที่เหมาะสมกับผู้ใช้

 

ตั้งงบประมาน 


          ก่อนตัดสินใจซื้อรถสักคัน สิ่งที่ต้องคิดเป็นอันดับแรกคือ การตั้งงบประมาณที่เหมาะสมตามความเป็นจริง รวมถึงประเมินค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน โดยพิจารณาถึงเงินที่พร้อมจะจ่ายสำหรับรถคันใหม่ และ ตัวเลือกของไฟแนนซ์ สิ่งเหล่านี้จะช่วยกำหนด ทั้งรุ่นรถที่จะซื้อ ค่าใช้จ่ายประจำที่จะเพิ่มขึ้นตามมา อย่างค่าผ่อนรถรายเดือน และรายจ่ายอื่น ๆ เช่น ค่าประกันรถยนต์ ค่าน้ำมัน ค่าที่จอดรถ และค่าบำรุงรักษา เป็นต้น 

 

เลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน


          รถแต่ละประเภท ถูกสร้างขึ้นเพื่อรองรับการใช้งานที่แตกต่างกัน ลองสำรวจตัวเองดูว่า ถ้าซื้อรถมา จะมาใช้งานแบบไหน เช่น ถ้าต้องเดินทางเกิน 5 คนตลอดเวลา การใช้รถมินิแวน 7 ที่นั่ง ก็น่าจะเหมาะกว่าใช้รถเก๋งคันใหญ่ แต่ก็นั่งได้เพียง 5 คน

          หากคุณมีไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตแบบคนเมือง คุณอาจมองหารถยนต์ที่สามารถขับขี่ได้อย่างคล่องตัว อย่างรถซิตี้คาร์ ซึ่งปัจจุบัน มีตัวเลือกที่น่าสนใจอยู่มากมาย และยังสามารถหาเลือกดูในเว็บไซต์ต่างๆได้อีกด้วยทั้งง่ายและสะดวกสบายสุดๆ 

 

คำนึงถึงราคาขายต่อ


          รถยนต์ไม่ว่ายี่ห้อใด มูลค่าจะลดลงทันทีที่ถอยออกจากโชว์รูม เรื่องราคาขายต่อจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องคำนึงถึงในการเลือกซื้อรถ ในบ้านเรารถที่ราคาขายต่อดี มักเป็นรถที่มียอดขายมากที่สุดในกลุ่มรถประเภทเดียวกัน

 

ทดลองขับ


          การทดลองขับ เป็นหัวข้อสำคัญในการเลือกซื้อรถเลยทีเดียว เพราะหากเราพลาดโอกาสจากการลองขับหรือลองนั่งแล้ว บ่อยครั้งเรามักจะได้ฟังเสียงบ่น หรือไม่ก็แถมด้วยคำถามถึงวิธีแก้ไข ซึ่งส่วนใหญ่แล้วแก้ไม่ได้ เพราะมันเป็นคุณสมบัติของตัวรถ ที่เราควรจะศึกษาหาข้อมูล และทดลองขับก่อนตัดสินใจซื้อ หัวข้อที่ได้ฟังบ่อยก็คือ “ทำไมมันกินน้ำมันมากอย่างนี้” “ทำไมช่วงล่างมันกระด้างอย่างนี้” “ทำไมเครื่องยนต์มันแรงน้อยกว่าที่คาดไว้” มันเป็นปัญหาที่แก้ไขไม่ได้ แต่ว่าหลีกเลี่ยงได้ เพียงแต่เราต้องให้โอกาส Brand อื่นบ้าง และข้อสำคัญ คือ ลองขับให้เพียงพอ ก่อนตัดสินใจซื้อ

 

                                                                      

4 สิงหาคม 2563 | Author JUSTCAR