10 เทคนิคมือใหม่ หัดขับอย่างปลอดภัยบนท้องถนน

        10 เทคนิคมือใหม่ หัดขับอย่างปลอดภัยบนท้องถนน

    เชื่อว่าเพื่อนๆทุกคนก็เคยเป็นมาก่อนเมื่อออกเดินทางจะรู้สึกเป็นกังวลและไม่มั่นใจกับเส้นทางการขับรถ ยิ่งเป็นการเดินทางที่มีระยะทางไกลๆ อาจจะเพิ่มความกังวลเป็นหลายเท่า วันนี้เรามีเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้เพื่อนๆทุกคนถึงที่หมายในการขับอย่างปลอดภัยมาฝากกัน       

  

1. ศึกษาเส้นทางก่อนขับ

           แน่นอนว่าการเดินทางทุกครั้งเราต้องทำการศึกษาเส้นทางในการขับก่อนเสมอ เพื่อนๆหลายคนอาจจะนึกถึง goole map เพราะเป็นเครื่องมือที่ช่วยหาเส้นทางที่ใกล้ที่สุด แต่อย่าหลงวางใจเจ้าแอฟพลิเคชั่น นี้มากเกินไปเพราะบางครั้งทางที่ใกล้ที่สุดก็มักจะมี ตรอก ซอย ที่เล็ก  จนท้ายที่สุดพาเราเสียเวลาและหาทางออกไม่เจอ ทางที่ดีไม่ควรปักหมุด บน  goole map แล้วออกเดินทางทันที ควรทำการศึกษาเส้นทางและประเมินความเสี่ยงให้ดีเสียก่อน การสังเกตป้ายเขียวบอกทางก็สามารถช่วยเราประหยัดเวลาได้มากขึ้นเยอะเลย

     2. ตรวจเช็คทุกส่วนของรถ

            ก่อนที่เราจะเริ่มออกเดินทาง การตรวจเช็คสภาพของรถถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก  (ซึ่งเราสามารถเช็คได้ง่ายๆ เพียงสังเกตที่เกจน้ำมันว่ามีลูกศรชี้ไปฝั่งซ้ายไหม ถ้าไม่มีแสดงว่าจุดเติมน้ำมันของรถเราจะอยู่ฝั่งขวา)  ไปจนถึงวิธีเปิดกระโปรงหน้ารถที่ถูกต้อง ฝาหม้อน้ำอยู่ตรงไหนจะได้ไม่เผลอไปเปิดตอนเครื่องยังร้อน จะเช็คน้ำมันเครื่องต้องดูยังไง ยางอะไหล่ในรถมีอยู่หรือเปล่า มีสายชาร์จสำหรับเชื่อมแบตเตอรี่เก็บไว้ใช้งานหรือไม่

3. ขับชิวชิดซ้าย ไม่แช่เลนส์ขวา

           ไม่จำเป็นไม่ควรขับแช่เลนส์ขวาเพราะอาจสร้างความน่ารำคาญให้กับรถคันอื่นและอีกอย่างยังเป็นการเสียมารยาทบนท้องถนนอีกด้วย และตามกฎหมายก็ยังบอกอีกไว้ว่าเราต้องขับรถในช่องซ้ายสุดเท่านั้น เว้นแต่ถูกกีดขวาง ปิดการจราจร เมื่อจะแซงหน้ารถคันอื่น หรือเมื่อขับขี่ด้วยความเร็วสูงกว่ารถในช่องทางด้านซ้าย

    4. เว้นระยะห่างกับรถขันข้างหน้าให้เหมาะสม

           การรักษาระยะห่างกับรถคันข้างหน้าให้เหมาะสมถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะถ้ายิ่งขับชิดจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ควรเว้นระยะเอาไว้ประมาณ 1-2 ระยะคันรถ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของสภาพการจราจรในขณะนั้น

5. หมั่นดูป้ายกำหนดความเร็ว

            หมั่นสังเกตดูป้ายลดความเร็วระหว่างขับ ระมัดระวังเรื่องการใช้ความเร็วเกินมาตรฐาน เพราะบนท้องถนนมักจะมีกล้องตรวจจับความเร็วอยู่แทบทุกจุด เพื่อความปลอดภัย และเพื่อตังค์ในกระเป๋าของตัวท่านเอง

6. แต่งหน้า / เล่นมือถือให้พักก่อน

          ถือเป็นเรื่องพื้นฐานที่ทุกคนต้องรู้ เพราะในขณะที่ขับรถควรงดทำกิจกรรมต่างๆ ลงก่อนเพราะจะทำให้เสียสมาธิในการขับและอาจเกิดอุบัติเหตุได้ หรือถ้าทนไม่ไหวจริงๆ แนะนำให้หาที่จอดให้เหมาะสม

7. เลือกที่จอดให้ดี

          การเลือกที่จอดให้ดีคือการหาที่จอดให้เหมาะสมเพราะถ้าเป็นการขับรถช่วงกลางคืนสิ่งที่ควรระมัดระวังเป็นพิเศษคือต้องเลือกจอดในที่ที่มีไฟส่องสว่าง หรือที่ๆเป็นที่จอดโดยเฉพาะเพราะจะมีกล้องวงจรปิดเพื่อความปลอดภัยของรถยนต์และตัวท่านเอง

8.  แก้ปัญหารถสตาร์ทติดให้ไหว

          สิ่งที่ควรศึกษาเพิ่มเติมคือ การศึกษาวิธีแก้รถเสียเบื้องต้น อย่าง ปัญหารถสตาร์ทไม่ติด ซึ่งเป็นปัญหาโลกแตกของใครหลายคน ยกตัวอย่าง รถสตาร์ทไม่ติดเพราะแบตเตอรี่เสื่อม วิธีแก้ก็คือการขอพ่วงแบตเตอรี่มาจากรถยนต์คันอื่นที่จอดไว้ใกล้ๆ หากพ่วงแล้วสตาร์ทติดง่ายขึ้น ก็เป็นสัญญาณการเสื่อมของแบตเตอรี่ที่ควรจะเปลี่ยนได้แล้ว หรืออีกวิธีที่ง่ายที่สุดก็คงจะเป็นการ หาเบอร์ช่างสำรองไว้ในโทรศัพท์เพื่อความอุ่นใจในการเดินทาง

   9. ศึกษากฎหมาย พ.ร.บ เกี่ยวกับรถยนต์ให้ถี่ถ้วน

      ค่าใช้จ่ายสำหรับคนใช้รถที่ต้องเตรียมไว้เป็นประจำทุกปี นั่นคือค่าใช้จ่ายด้านภาษีกับค่าต่อประกันภัยภาคบังคับ (พ.ร.บ.) ที่ต้องทำไว้ตามกฏหมายเพื่อเป็นการคุ้มครองเบื้องต้น เพราะหากเกิดอุบัติเหตุแล้วแต่เจ้าหน้าที่ตรวจพบว่าไม่ต่อภาษีก็อาจทำให้ถูกดำเนินคดีได้นะจ๊ะ

        

  10. ทำประกันภัยรถยนต์เพื่อความอุ่นใจ

          เพื่อคุ้มครองรถเมื่อเกิดความเสียหายจากอุบัติเหตุ หรือจะเป็นกรณีรถไฟไหม้ รถยนต์สูญหาย/ถูกโจรกรรม การทำประกันทิ้งไว้จะทำให้เราได้รับสิทธิประโยชน์เกี่ยวกับรถยนต์ที่ประกันต้องคุ้มครอง เมื่อมีกรณีที่ตัวรถยนต์เกิดความเสียหายการเรียกพนักงานมาตรวจสอบในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ ไปจนถึงกระบวนการเคลมและติดตามสถานะงานซ่อมกับอู่

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://easysunday.com/blog/10-tips-for-newbie-driver-by-sunday/?fbclid=IwAR2XYD_mqsyd_thtujP80nrT2h4x8ZSHxScxmI6beuJeGJk2qTAJV_8y8QM

 

        10 เคร็ดลับง่ายๆที่ใครๆ ก็ทำได้ 

   

  

11 กรกฎาคม 2563 | Author JUSTCAR