ล้างรถเอง ก็วิบวับได้

ล้างรถเอง ก็วิบวับได้

เบื่อไหมกับการล้างรถเอง ที่ทุ่มเทไปเท่าไรก็ไม่เงาวิบวับสู้ที่คาร์แคร์ ไม่ได้สักที
และยิ่งเศรษฐกิจแบบนี้ เสียตังไปตกอาทิตย์ 200 ขั้นต่ำ ก็ไม่ไหว
justcar thailand มาบอกเคล๊มแต่ไม่รับง่ายๆ ไม่ทำให้รถของคุณเงาวับได้เอง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

- คุณควรล้างรถของคุณในตอนเช้าหรือช่วงเย็นเพื่อจะได้ไม่มีคราบสบู่ติดอยู่บนตัวรถ และเวลาล้างรถควรจอดรถในที่ร่มเพื่อป้องกันคราบน้ำแห้งติดตัวรถ ซึ่งสามารถทิ้งรอยเปื้อนด่างดวงบนรถยนต์ได้ เพราะรถยนต์บางแบรนด์นั้นมักไม่ทนกับแสงแดดแรง ๆ และก่อนล้างรถควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าหน้าต่างและประตูรถยนต์ทุกบานปิดสนิทแล้วค่ะ


เตรียมอุปกรณ์ล้างรถ
- เตรียมถังน้ำที่มีน้ำยางล้างรถผสมอยู่แล้วให้พร้อม (ผสมน้ำยาล้างรถให้เหมาะสมกับปริมาณที่ระบุบนขวดน้ำยา) จากนั้นเตรียมถังน้ำถังที่สองที่มีน้ำเปล่าอยู่เต็ม ผ้าขี้ริ้วและฟองน้ำด้วยค่ะ พร้อมทั้งสายยางพร้อมหัวฉีดสเปรย์


ทำความสะอาดภายในรถยนต์
- การล้างรถยนต์ควรทำความสะอาดภายในตัวรถก่อนเป็นอันดับแรก โดยเริ่มจากการใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดฝุ่นภายในรถก่อน เมื่อดูดฝุ่นเสร็จแล้วก็ต่อด้วยการใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำผสมกับแอลกอฮอล์เช็ดถูให้ทั้ว ไม่ว่าจะเป็น เบาะหนัง คอนโซลหน้ารถ หน้าปัด พวงมาลัย ที่พักแขน ขอบประตู รวมไปถึงประตูรถด้านใน


ล้างภายนอกรถยนต์
- การล้างรถยนต์ภายนอกตัวรถ ควรทำอย่างนุ่มนวล และไม่ควรใช้สายฉีดพ่นที่มีระดับความแรงสูงฉีดใส่รถ เพราะการทำเช่นนั้นอาจทำให้สีรถลอกและเกิดรอยขีดข่วนบนตัวรถได้ และสำหรับการทำความสะอาดหน้าต่างก็ควรทำอย่างระมัดระวังนะคะ เพราะถ้าฉีดน้ำไปที่หน้าต่างแล้วน้ำเกิดรั่วไหลเข้าไปในตัวรถ นั่นก็อาจแสดงว่ายางตรงขอบหน้าต่างชำรุดหรือเกิดความเสียหายค่ะ


สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อล้างรถ
- ใช้สบู่หรือน้ำยาล้างจานล้างรถขอบอกเลยว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำจริงๆ ครับ เพราะผลิตภันฑ์เหล่านี้ไม่ได้ผลิตมาเพื่อใช้กับรถ และอาจทำทำลายพื้นผิวของรถได้ คุณควรใช้ผลิตภันฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อใช้ล้างรถโดยเฉพาะ ซึ่งมีความอ่อนโยนกว่า และออกแบบมาเพื่อไม่ให้ทำลายสีรถ และใช้ฟองน้ำธรรมชาติในการในการทำความสะอาด


ล้างรถตอนรถยังร้อนอยู่
- ตัวอย่างเช่น หลังใช้รถใหม่ๆ หรือหลังจากที่จอดรถตากแดดมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง ความร้อนจะเร่งให้น้ำยาล้างรถแห้งไวขึ้น ทำให้การล้างรถยากกว่าเดิม แถมยังเพิ่มโอกาสที่จะทิ้งคราบรอยน้ำไว้บนรถด้วย ถูรถเป็นวงกลมการใช้ฟองน้ำถูรถเป็นวงกลมอาจก่อให้เกิดรอยที่ปรากฎให้เห็นจางๆ เป็นวงกลมได้ คุณควรใช้ฟองน้ำถูตามความยาวของรถจะดีกว่าฟองน้ำตกเก็บขึ้นมาถูรถต่อ

หากขณะล้างรถคุณทำผ้าขี้ริ้วหรือฟองน้ำตกพื้น ควรเปลี่ยนผ้าขี้ริ้วหรือฟองน้ำใหม่ทันทีหรือนำไปซักล้างทำความสะอาดเสียก่อน ไม่ควรนำกลับมาใช้เช็ดถูรถต่อทันที เพราะเศษหินดินบนพื้นอาจติดมากับผ้าหรือฟองน้ำขณะตกพื้น ทำให้รถเกิดเป็นรอยขีดข่วนได้หากนำมาเช็ดถูกที่ตัวรถ

ที่มา
https://www.moneyguru.co.th/lifestyle/articles/%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%A3%E0%B8%96%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%9A%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99-%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%A3%E0%B9%83%E0%B8%AB/

5 มิถุนายน 2563 | Author JUSTCAR